วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคการแต่งรถเท่ห์ๆ ด้วยไฟ Xenon (ตอน 2)

การแต่งรถด้วยไฟ Xenon ในปัจจุบันนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ใครหลายๆ คนคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง อาจเพราะเป็นความไม่รู้ หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ใช้ และร้านค้าที่ไม่ให้คำแนะนำที่ดี ซึ่งส่งผลให้สังคมถนนในวันนี้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งวันนี้ทาง 3mautofilmclub.com จะมาพูดถึงปัญหา และหนทางการแก้ไขที่เราอยากจะมาแนะนำครับ
 
1. โคมไฟตัวปัญหา ทุกวันนี้โคมไฟรถยนต์ถูกพัฒนาให้มีการส่องสว่างที่ดียิ่งขึ้น โดยเราเรียกโคมไฟแบบนี้ว่า "Multi Reflextor" ซึ่งเพิ่มการสะท้อนแสงของหลอด ช่วยเพิ่มความสว่าง ซึ่งความจริงแล้วก่อนที่คุณจะติดตั้งชุดไฟซีนอน (Xenon Light) หรือ HID นั้น ร้านต้องให้คำแนะนำที่ถูกต้อง โดยใช้โคมไฟแบบ Projector ซึ่งจะมีชุดเลนนูนช่วยควบคุมแสงก่อนปล่อยออกไปข้างหน้า
 
ซึ่งโดยปกติแล้วมีรถเพียงไม่กี่รุ่นที่มาพร้อมโคมไฟหน้าแบบ Projector โดยสังเกตได้จากลักษณะโคมที่มีเลนคล้ายลูกแก้วครอบหลอดเอาไว้ ซึ่งถ้ารถของคุณเกิดเป็นโคมไฟธรรมดา ก็ควรหาซื้อ โคมไฟแบบ Projector มาติดก่อน ซึ่งอาจจะใช้เป็นของแท้ หรือของแต่งก็เลือกเอาตามแต่สะดวกเลยครับ
 
2. แสงสีที่ไม่ถูกต้อง ตามหลักแล้ว สายตาคนเราจะไวต่อแสงสีฟ้าในยามค่ำคืน ซึ่งการที่ไฟ Xenon ถูกประดิษฐ์ขึ้นมานั้น ก็เพื่อให้ส่องแสงสีฟ้า หรือสีขาว ซึ่งมีช่วงแสงอยู่ที่ 4000-15000K ซึ่งถือเป็นช่วงที่เหมาะสมของแสงที่กระจายตัวของชุดไฟ Xenon ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเข้มของแสงในการส่องสว่างด้วย
 
ซึ่งการที่มีผู้ใช้หลายคนไปใช้สีที่ไม่ถูกต้อง เช่น ม่วง- ชมพู หรือสีอื่นๆ นั้น นอกจากจะทำให้มองเห็นไม่ชัดเจนแล้ว ยังอาจเป็นที่ถูกใจของตำรวจ และมีโทษจับปรับไม่เกิน2,000 บาทอีกด้วย
 
3. ใช้อย่างถูกวิธี ข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหลายคนมีเงินที่จะติด แต่กลับไม่รู้จักใช้งาน โดยเฉพาะหลายๆ คนที่ใช้รถกระบะ หรือรถอเนกประสงค์ที่มีความสูงกว่ารถยนต์ทั่วๆ ไป ซึ่งการติดไฟ Xenon ที่โดยมากเรามักจะติดตั้งไว้กับไฟใหญ่ของรถ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่กลับกันด้วยความสูงของรถก็อาจจะทำให้เจิดจ้ามากเกินไป
 
ซึ่งหลายๆ คนคงไม่มีโอกาสใช้ไฟอย่างนี้บ่อยๆ ในการขับขี่ยามค่ำคืน ดังนั้นถ้าคุณขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง การใช้ไฟชุดที่ 2 หรือไฟตัดหมอกแทนไฟใหญ่ ก็เป็นทางออกที่ดี และแม้จะมีหลายคนบ่นเรื่องไฟตัดหมอกพอๆ กับไฟซีนอน แต่อย่างน้อยการที่มันอยู่ต่ำกว่า ก็ช่วยให้คนขับรถที่มีขนาดเล็กกว่าไม่แสบตา
 
4. เลือกของที่มีคุณภาพ เราปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ ระบบไฟซีนอน นั้นมีมากมาย และกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ไฟซีนอนที่มีราคาไม่แพงนั้น ถึงจะใช้งานได้จริง แต่ด้วยคุณภาพที่อาจไม่ได้มาตรฐาน ก็ทำให้เป็นต้นเหตุของการกระจายแสงที่จ้าเกินไป และมันยังมีอายุการใช้งานที่ต่ำกว่าปกติอีกด้วย
 
5. ติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ จริงอยู่ที่มีร้านค้าจำนวนมากรับติดตั้งไฟ Xenon แต่ไฟส่องสว่างที่ดูเหมือนติดตั้งง่ายๆ ก็จำเป็นที่จะต้องติดตั้งโดยผู้ชำนาญการ ซึ่งพวกเขาเหล่านี้จะปรับการส่องสว่างอย่างเหมาะสม ทำให้ไม่รบกวนสายตาในยามขับขี่
 
ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะทราบ หรือไม่ทราบมาก่อน ซึ่งการติดตั้ง หรือใช้ระบบไฟซีนอนอย่างถูกวิธีก็จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากมาย ในทางกลับกัน การติดตั้ง หรือใช้ไฟซีนอนอย่างผิดวิธีก็ก่อให้เกิดผลเสียที่ร้ายแรง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และนำมาซึ่งความสูญเสียในที่สุดได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น